ซอคเกอร์ลีก : soccer-league.in.th
31 มีนาคม 2018


รู้จัก "สนูส (Snus)" บุหรี่ชนิดผง ระบาดในโลกลูกหนัง

เจมี วาร์ดี ศูนย์หน้าความเร็วจัด เลสเตอร์ ซิตี แฉเทรนด์ฮิตในวงการลูกหนัง นักเตะระดับอาชีพรวมถึงตัวเอง กำลังนิยม "สนูส (Snus)" บุหรี่แบบไร้ควัน ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพระยะยาว

จอมถล่มประตูวัย 31 ปี ยอมรับเคยใช้ ผงยาสูบบรรจุซองขนาดเล็ก เพื่อช่วยผ่อนคลายด้านจิตใจ ไม่เว้นกระทั่งระหว่างเข้าแคมป์เก็บตัว "สิงโตคำราม" 

ล่าสุดเกิดความกังวลว่า นักเตะ พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ จำนวนมาก ต่างมองหาวิธีการเสพสารนิโคติน เข้าสู่ร่างกาย ถึงแม้ "สนูส" จะถูกแบนตามท้องตลาด สหราชอาณาจักร

"เดลี เมล" หนังสือพิมพ์หัวดัง ตีข่าว "สนูส" แพร่กระจายสู่นักเตะเยาวชนของ "เดอะ ทรีไลออนส์" โดยบางรายถึงขั้นต้องใช้ระหว่างแมตช์กำลังดำเนินอยู่"

การจำหน่าย "สนูส" ถือว่าผิดกฎหมาย นับตั้งแต่ปี 1992 เนื่องจากพบว่าเจือปนสารก่อมะเร็ง แต่สามารถขอซื้อได้ทาง ร้านค้าออนไลน์ และไม่ถูกจัดเป็นสารกระตุ้น ตามลิสต์รายชื่อของ องค์กรต่อต้านสาระกระตุ้นโลก หรือ "วาด้า (WADA)"

เชื่อกันว่า ใครก็ตามที่เหน็บซองยาสูบแบบผง คั่นระหว่างริมฝีปากด้านบน กับ เหงือก จะได้รับปริมาณ นิโคติน 27.3 มิลลิกรัม สูงกว่า บุหรี่แบบทั่วๆ ไป ราว 3 เท่า ช่วยให้มีสมาธิ และปลุกความตื่นตัว

วาร์ดี ซึ่งเคยถูกจับได้ว่า ถือกล่องโลหะบรรจุผงยาสูบ 18 ห่อ ระหว่างฝึกซ้อมกับ "เดอะ ทรี ไลออนส์" เขียนลงหนังสืออัตชีวประวัติส่วนตัว "ตอนผมย้ายมา เลสเตอร์ฯ ผมเริ่มใช้ สนูส ซึ่งก็คือซองบรรจุสารนิโคตินที่ใช้สอดบริเวณเหงือก เป็นเวลา 10 นาที หรือใกล้เคียง"

"ผมเคยสูบบุหรี่ตอนเที่ยวกลางคืน สมัยเล่นให้ ฟลีตวูด ทาวน์ แต่เด็กหนุ่มคนหนึ่ง แนะนำให้ผมรู้จัก สนุส ตอนผมเซ็นสัญญากับ เลสเตอร์ และผมค้นพบว่า มันช่วยให้ผมผ่อนคลายลง นักฟุตบอลส่วนใหญ่ก็ใช้กันมากกว่าที่คนปกติคาดคิด เด็กบางคนยังใช้ สนูส ระหว่างลงสนามด้วย"

 


ขอบคุณข้อมูล :
ผู้จัดการ Online

เข้าถึง 4935