ซอคเกอร์ลีก : soccer-league.in.th
20 เมษายน 2018


"ฟีฟ่า" เผยฟุตบอลโลกใช้ VAR พร้อมกราฟฟิค, คำอธิบายขึ้นจอยักษ์

ภายหลังมีการยืนยันแล้วว่า "ฟุตบอลโลกที่รัสเซีย" จะนำเทคโนโลยี วีเออาร์ (VAR) มาใช้ ล่าสุดมีการเปิดเผยด้วยว่า จะขึ้นภาพผลตัดสินบนจอยักษ์ให้แฟนบอลดู

โดย เซบาสเตียน รุนเก้ เจ้าหน้าที่ฟีฟ่า ชี้แจงว่า หลังจากผู้ตัดสินตรวจสอบภาพ วีเออาร์ (VAR) เรียบร้อยแล้ว จะขึ้นภาพพร้อมกราฟฟิคคำอธิบายขึ้นบนจอยักษ์ในสนามให้แฟนบอลได้เห็น รวมถึงการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ด้วย นอกจากนี้ หลังเกมจะมีการแถลงอธิบายการตัดสินในสนามเฉพาะจังหวะสำคัญ ๆ ด้วย  และในเดือนนี้ผู้ตัดสินทุกคนที่จะทำหน้าที่ในฟุตบอลโลก จะมีการเข้าแคมป์เพื่อเตรียมความพร้อมด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้แต่ว่าก็มีความเห็นต่างออกไปจาก อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน ประธานยูฟ่า ที่กังวลกับการใช้เทคโนโลยี วีเออาร์ ว่าอาจจะเร็วเกินไปที่จะรีบใช้ เพราะแม้ว่าหลายลีกทั้งเซเรีย อา, บุนเดสลีกา ได้ทดลองใช้ในฤดูกาลนี้ไปแล้ว แต่ก็ยังมีผู้ตัดสินอีกจำนวนมากที่จะได้ทำหน้าที่ในฟุตบอลโลก ยังไม่เคยใช้ วีเออาร์ อย่างเป็นทางการมาก่อน 

โดยเซเฟรินเปรียบเทียบ วีเออาร์ ว่าเหมือนกับรถพอร์ช หรือเฟอร์รารี่ ที่ไม่ใช่ว่าใคร ๆ จะขับได้ง่าย ๆ  ต้องมีการลองขับก่อน 

ส่วนในแชมเปี้ยนส์ลีก ที่ยูฟ่ารับผิดชอบนั้น เซเฟริน ก็ยังไม่การันตีว่าจะนำ วีเออาร์ มาใช้ในฤดูกาลหน้าเลยหรือเปล่า โดยให้ความเห็นว่า หลายจังหวะปัญหาในเกม แม้จะมี วีเออาร์ ก็ยังช่วยตัดสินไม่ได้ เหมือนอย่างเคสจุดโทษช่วงท้ายเกมของเรอัล มาดริดที่เฉือนชนะยูเวนตุส ในรอบ 8 ทีมสุดท้าย นัดที่สอง ซึ่งเซเฟรินบอกว่า แม้บางคนจะดูภาพช้า 20 รอบ ส่วนตัวเขาดูถึง 50 รอบ แต่ก็ยังมีความเห็นที่พอ ๆ กัน 50 ต่อ 50 ว่าเป็นจุดโทษหรือไม่

 

เข้าถึง 1785